Bóng đá đang ngày càng chứng tỏ được vị trí số 1 của mình trong làng thể thao thế giới. Quả không sai khi nói đây là môn thể thao vua sở hữu lượng người hâm mộ lớn nhất hiện nay. Không phân biệt quốc gia, màu da, giới tính hay độ tuổi, môn thể thao này giống như niềm vui sống của tất cả mọi người. Yêu bóng đá mà chưa tìm hiểu kích thước quả bóng đá thì thật chưa trọn vẹn. Cùng tìm hiểu nhé.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn 

Kích thước bóng đá theo tiêu chuẩn hiện nay được phân loại từ size 1 đến size 5. Tuy nhiên kích cỡ được sử dụng phổ biến nhất là từ size 3 đến size 5.

Kích thước bóng đá size 3

Size số 3 là quả bóng đá tiêu chuẩn có kích thước nhỏ nhất. Thông thường size bóng này chỉ dùng cho các em nhỏ từ 6 – 8 tuổi để tập luyện.

Size 3 có chu vi: 23 – 24 inch (tương đương 58,4 – 61cm)

Trọng lượng bóng 11 – 12 ounce (tương đương 313 – 342g)

Kích thước bóng đá size 4

Kích thước quả bóng đá
Kích thước quả bóng đá

Size số 4 thường được sử dụng nhiều trên sân cỏ cho các em nhỏ có độ tuổi từ 9 – 11 tuổi.

Theo đó chu vi bóng là 25 – 26 inch (tương đương 63,5 – 66cm)

Trọng lượng bóng: 11 – 13 ounce (tương đương 313 – 370g)

Kích thước bóng đá size 5

Size số 5 là kích thước tiêu chuẩn dành cho người từ 12 tuổi trở lên. Bạn có thể tham khảo kích thước quả bóng đá chuẩn ngay sau đây:

Chu vi bóng: 27 – 28 inch (tương đương 69 – 71cm)

Trọng lượng: 14 – 16 ounce (tương đương 400 – 450g)

Áp suất bóng: khoảng 8,5 – 15,6 PSI

Bán kính: 4,3 – 4,5 inch (tương đương 11 – 11,5cm)

Đường kính: 8,6 – 9inch (22 – 23cm)

Kích thước bóng theo cách thức chơi

Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể: độ tuổi, giải đấu, loại sân,…

Bóng đá Futsal

Kích thước quả bóng đá
Kích thước quả bóng đá

Với các giải đấu Futsal, size bóng số 4 thường được sử dụng. Sân được dùng trong giải đấu này là nền cứng nên chất liệu của quả bóng sẽ khác biệt hơn so với những quả bóng dành cho lứa tuổi từ 9 – 11.

Để tăng độ ma sát, bên ngoài quả bóng trong giải đấu này thường được phủ 1 lớp nỉ hoặc da lộn. Đặc biệt là giảm độ nảy cho bóng trên sân nền cứng.

Bóng đá mini

Bóng đá mini thường sử dụng size số 5, mặc dù cách thức chơi có khác so với thông thường.

Bóng đá trong nhà

Đây cũng là một hình thức chơi đá bóng giống với Futsal. Vì vậy bóng được dùng có kích thước size số 4. Tuy nhiên bóng để chơi trong nhà thường sẽ có độ nảy cao hơn so với Futsal.

Bóng đá bãi biển

Kích thước quả bóng đá
Kích thước quả bóng đá

Với cách thức chơi trên bãi biển, kích cỡ quả bóng được chọn thường là size số 5. Tuy nhiên bóng sẽ nhẹ hơn và có màu sắc nổi bật hơn.

Bóng đá thi đấu quốc tế

Tại các giải đấu sân cỏ 11 người, Liên đoàn bóng đá thế giới quy định size bóng số 5 chính là kích thước tiêu chuẩn. Kể cả là các giải đấu quốc nội hay quốc tế như Euro, World Cup cũng đều sử dụng kích thước quả bóng đá chuẩn này.

Bởi đây đều là những giải đấu lớn, quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn nên quả bóng trước khi vào sân đều được kiểm tra kỹ càng từ kích thước, chu  vi, trọng lượng, độ nảy,…

Quả bóng có kích thước nhỏ nhất

Kích thước quả bóng đá
Kích thước quả bóng đá

Ngoài size số 3, 4 , 5 thì size 1 và size 2 cũng là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn mà FIFA công nhận. Với hai size này, đối tượng sử dụng thường là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi. Hoặc các huấn luyện viên sẽ dùng để huấn luyện cầu thủ cách khống chế  bóng.

Kích thước bóng đá size 1

Quả bóng này còn được biết đến với tên gọi là mini ball . Bóng có chu vi rất nhỏ, chỉ khoảng 17 inch (tương đương 43cm). Đối tượng sử dụng thường là trẻ từ 1 – 3 tuổi.

Kích thước bóng đá size 2

Lớn hơn bóng size số 1, size số 2 có chu vi 20 – 22 inch (tương đương 50, 1 – 55,9cm). Đối tượng sử dụng bóng thường là trẻ khoảng 4 tuổi.

Nếu bạn đang muốn mua một quả bóng để tập luyện, hãy chọn cho mình kích thước quả bóng đá phù hợp cả về độ tuổi, sân chơi và giải đấu. Đặc biệt sau khi mua bóng cần phải kiểm tra chất liệu, sự liên kết, độ cứng và cả độ nảy của bóng nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *