Cho đến thời điểm hiện tại, Lionel Messi vẫn đang là một tượng đài của bóng đá thế giới. Trong suốt sự nghiệp sân cỏ của mình, cầu thủ người Argentina này đã lập nên nhiều kỷ lục và trong số đó vẫn phải kể đến danh hiệu Quả Bóng Vàng. Vậy Messi có bao nhiêu Quả bóng Vàng? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lionel Messi có bao nhiêu Quả bóng Vàng?

Messi có bao nhiêu quả bóng vàng
Messi có bao nhiêu quả bóng vàng

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình đến nay, Messi đã xuất sắc giành về 6 danh hiệu Quả bóng Vàng vào các năm 2009, năm 2010, năm 2011, năm 2012, năm 2015 và năm 2019. Tính đến nay, siêu sao người Argentina đã từng ghi tên mình 12 lần trong danh sách đề cử Quả Bóng Vàng. Và ở thời điểm hiện tại thì Messi đang là cầu thủ đạt được danh hiệu Quả bóng Vàng nhiều nhất của làng túc cầu thế giới.

Và nếu như thường xuyên theo dõi bóng đá  thế giới thì chắc hẳn các bạn cũng biết đến thông tin rằng Messi hiện đang có nhiều hơn “kỳ phùng địch thủ” của mình là siêu sao Ronaldo 1 danh hiệu Quả bóng Vàng. Đặc biệt, chúng ta cũng không thể không để ý đến việc Lionel Messi đã xuất sắc giành được danh hiệu quả bóng Vàng trong suốt 4 năm liên tiếp, từ năm 2009 đến năm 2012 và trong khi đó Cristiano Ronaldo cũng chỉ có 2 năm liên tiếp (năm 2016, 2017) giành được danh hiệu cao quý này mà thôi.

Danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2009

Năm 2009 chính là năm đầu tiên mà Messi giành được danh hiệu Quả bóng Vàng đầu tiên trong sự nghiệp của mình, năm đó, anh cũng chỉ mới 23 tuổi. Đó cũng là năm đánh một dấu mốc cực kỳ quan trọng khi Messi trở thành cầu thủ của đất nước Argentina đầu tiên mang về danh hiệu Quả bóng Vàng.

Theo tờ báo France Footballl – một tờ báo nổi tiếng của Pháp đã thống kê rằng, cuộc bầu chọn danh hiệu quả bóng vàng năm 2009 Messi đã vượt lên tất cả đối thủ của mình và giành được số điểm 473/480 điểm bình chọn từ tổng cộng 96 chuyên gia. Đây là một điểm số gần như tuyệt đối và vượt xa các đối thủ còn lại như Cristiano Ronaldo chỉ đạt 233 điểm hay Xavi chỉ đạt 170 điểm.

Danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2010

Năm 2010 lại là một năm thành công vang dội của Messi khi khoác màu áo của Barcelona. Đây cũng là năm mở ra kỷ nguyên thống trị của cựu sao Barcelona trong làng túc cầu thế giới. Anh tiếp tục được bình chọn là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới năm 2010 và xuất sắc giành về Quả bóng Vàng thứ 2 trong sự nghiệp của mình.

Messi có bao nhiêu quả bóng vàng
Messi có bao nhiêu quả bóng vàng

Trong mùa giải 2009 – 2010, Messi đã ghi được 47 bàn thắng trong tất cả các giải đấu mà mình tham gia. Trong đó, có đến 34 bàn thắng được ghi tại La Liga – một trong những “nguyên nhân” đưa đội bóng Barcelona lên vị trí ngôi vương La Liga. Không chỉ có thế, trong cuộc bình chọn cho danh hiệu Quả bóng vàng, Messi có tỷ lệ số phiếu lên đến 22,65%, trong khi đó Iniesta đạt 17,36% tỷ lệ bình chọn và giành được danh hiệu quả bóng Vàng còn Xavi đạt tỷ lệ bình chọn là 16,48% giành danh hiệu quả bóng Đồng.

Danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2011

Năm 2011, Messi một lần nữa giành được danh hiệu Quả bóng Vàng thứ 3 trong sự nghiệp đá bóng của mình. Đây cũng là một thành quả cực kỳ xứng đáng dành cho siêu sao người Argentina này khi ghi đến 59 bàn thắng và có 35 đường kiến tạo cho đồng đội của mình tại cả 2 cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

Trong cuộc bình chọn cho danh hiệu Quả bóng Vàng, Messi có tỷ lệ số phiếu lên đến 44,7% cách biệt đối thủ của mình là Ronaldo với 21,6% và Xavi đạt 9,23% phiếu bầu.

Danh  hiệu Quả bóng Vàng năm 2012

Năm 2012, Messi một lần nữa giành được danh hiệu Quả bóng vàng thứ 4 và thiết lập nên một kỷ lục mới trong làng bóng đá thế giới khi trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử có 4 năm liên tiếp đạt được danh hiệu Quả bóng Vàng.

Không chỉ thế, 2012 cũng là một năm cực kỳ thành công của siêu sao này khi khoác trên mình màu áo của câu lạc bộ Barcelona. Trong mùa giải này, anh đã lập được 92 bàn thắng cho câu lạc bộ của mình và cũng tạo ra kỷ lục về số bàn thắng mà một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ghi được trong một năm.

Trong cuộc bình chọn cho danh hiệu Quả bóng Vàng, Messi có chiến thắng áp đảo với tỷ lệ số phiếu lên đến 41% cách biệt đối thủ của mình là Ronaldo với 23,68% và Iniesta đạt 10,91% phiếu bầu.

Danh hiệu Quả bóng vàng năm 2015

D:\NTTH\GAD\qua-bong-vang-messi.jpg
Messi có bao nhiêu quả bóng vàng

Sau 2 năm 2013 và 2014 chỉ giành được danh hiệu quả bóng Bạc, Messi lại một lần nữa giành được danh hiệu quả bóng Vàng về cho mình. Trong cuộc bình chọn cho danh hiệu Quả bóng Vàng, Messi có tỷ lệ số phiếu lên đến 41% – một tỷ lệ vượt xa so với 2 đối thủ của mình là Cristiano Ronaldo và Neymar.

Trong mùa giải 2015, Messi cũng một lần nữa trở thành người đứng đầu giúp cho câu lạc bộ Barcelona giành được cả 2 danh hiệu quan trọng là La Liga và Champions League.

Danh hiệu quả bóng Vàng năm 2019

Messi có bao nhiêu quả bóng vàng
Messi có bao nhiêu quả bóng vàng

Danh hiệu quả bóng Vàng năm 2019

Năm 2019 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Lionel Messi khi giành được danh hiệu Quả bóng Vàng thứ 6. Anh cũng là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới có 6 lần giành được giải thưởng này.

Cũng tại mùa giải năm 2019, Lionel Messi đã ghi được 46 bàn thắng và 17 pha kiến tạo cho đồng đội giúp cho câu lạc bộ Barcelona tiến thẳng vào vòng bán kết của Champions League và giành được ngôi vị quán quân của La Liga tại mùa giải năm đó. Đây cũng là mùa giải mà Messi ghi được nhiều bàn thắng nhất tại 2 đấu trường là UEFA Champions League và La Liga.

Một số thông tin cần biết về danh hiệu quả bóng Vàng

Lịch sử hình thành nên danh hiệu quả bóng Vàng

Quả bóng Vàng (tiếng Pháp là Ballon d’Or – Quả bóng vàng Châu Âu) là một giải thưởng bóng đá thường niên dành tặng cho những cầu thủ xuất sắc nhất năm đó trên toàn thế giới do chính tạp chí France Football tổ chức.

Đây là giải thưởng được sáng lập bởi phóng viên thể thao tên là Gabriel Hanot – người đã đề xuất với các đồng nghiệp của mình bình chọn cho cầu thủ nào có lối chơi hay nhất tại châu Âu vào năm 1956.

Messi có bao nhiêu quả bóng vàng
Messi có bao nhiêu quả bóng vàng

Danh hiệu quả bóng Vàng đầu tiên thuộc về ai?

Cầu thủ vinh dự nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng đầu tiên thuộc về Stanley Matthews thuộc câu lạc bộ Blackpool. Quả bóng Vàng cũng được xem là một giải thưởng cá nhân danh giá và cao quý nhất dành cho cầu thủ bóng đá trong một năm.

Quả bóng Vàng và FIFA the Best

Cho đến nay, Quả bóng Vàng là một danh hiệu danh giá được bình chọn bởi các nhà báo và giới chuyên môn. Bắt đầu từ năm 2010, 2 giải thưởng lớn là Quả bóng vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA chính thức được hợp thành danh hiệu Quả bóng vàng FIFA. Cầu thủ đầu tiên xuất sắc giành được danh hiệu này là Lionel Messi.

Thế nhưng, đến năm 2016, thời điểm mà Gianni Infantino làm chủ tịch FIFA đã tuên bố trao trả giải thưởng Quả bóng Vàng cho Tạp chí France Football và tách biệt thành 2 giải thưởng là Quả bóng Vàng và FIFA the Best. Cầu thủ đầu tiên giành được danh hiệu FIFA the Best năm 2016 là siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo.

Quả bóng vàng năm 2020

Một sự kiện đáng chú ý là danh hiệu Quả bóng vàng năm 2020 đã bị tạp chí France Football hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19.

Theo đó, tạp chí này cũng đã đưa ra 7 lý do không nên tổ chức giải thưởng này vào thời điểm đó. Cụ thể, thứ nhất, do năm 2020 là một năm không bình thường, khi có tranh cãi thì việc không tổ chức Quả bóng vàng sẽ tốt hơn. Thứ 2, Quả bóng Vàng không chỉ là giải thưởng nhằm tôn vinh cá nhân xuất sắc nhất năm mà còn là một biểu tượng của sự trách nhiệm, đoàn kết và kiểu mẫu.

Thứ 3, trong năm 2020 đã có một số giải đấu bị hủy, cũng có những giải đấu được diễn ra. Chính vì thế không thể so sánh các cầu thủ ở những giải này được. Tiếp theo, ban tổ chức cũng không muốn người giành được danh hiệu Quả bóng vàng 2020 mà bị đánh một dấu sao bên cạnh với chú thích rằng: “Giải thưởng được trao trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid – 19.” Họ thà bị bong gân còn hơn là vết thương để lại một chiếc sẹo gắn với họ suốt cả cuộc đời.”

Thứ 5, trong bối cảnh Đại dịch Covid – 19 vẫn có những giải được diễn ra trong tình cảnh hết sức đặc biệt. Ví dụ như không có khán giả trên khán đài cổ vũ, ví như phải thay 5 người mỗi trận, hay kể từ vòng tứ kết trở đi ở giải Champions League chỉ được diễn ra một lượt. 

Thứ 6, có khoảng 220 thành viên tham gia bầu chọn cho giải thưởng Quả bóng Vàng hoàn toàn có thể bị tác động trong quá trình bỏ phiếu, bởi họ sẽ ưu tiên dành cho những gì quan trọng hơn trong mùa dịch. Cuối cùng, giải thưởng Quả bóng Vàng này quá danh giá đến nỗi mà không thể mạo hiểm đưa ra tùy tiện tung hứng.

Mùa giải 2020 – 2021 đã khép lại với nhiều cảm xúc trong lòng người xem. Ai sẽ là cái tên tiếp theo vinh dự nhận được giải thưởng danh giá này? Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi Messi có bao nhiêu quả bóng Vàng trong sự nghiệp của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *