Dù là người chơi bóng đá nghiệp dư hay cầu thủ lâu năm cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn quan trọng trong bóng đá. Chắc chắn mỗi cầu thủ không thể bỏ qua nhung ki thuat trong bong da cơ bản nhưng rất cần thiết dưới đây. Hãy cùng Nhipdapsanco hiểu qua bài viết này nhé. 

Dưới đây là những kỹ thuật trong bóng đá cơ bản mà bất kì cầu thủ nào cũng phải trang bị cho mình khi thi đấu bóng đá. 

Kỹ thuật khởi động

Trước khi hoạt động liên tục trong một thời gian dài như bóng đá thì cầu thủ cần phải khởi động thật kỹ càng và chuẩn theo kỹ thuật. Anh em hãy nắm bắt một số kỹ thuật dưới đây:

Chạy tại chỗ hoặc nâng cao đùi

– Đầu tiên, bạn hãy nâng cao đùi bên phải rồi đưa hai tay hướng về phía ngược lại. 

– Kế tiếp, quay lại vị trí lúc ban đầu

– Tiếp theo, bạn hãy đổi bên và thực hiện động tác nâng cao đùi bên trái. Lưu ý, nâng càng cao thì càng tốt. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Những hoạt động này cần phải thực hiện liên tục, thực hiện với tốc độ nhanh. 

Chạy bộ chậm

Động tác tiếp theo đó chính là chạy bộ chậm. Trong thời gian chạy, bạn cần chú ý đầu và thân giữ thẳng. Các cơ cần được thả lỏng, đặc biệt là cơ vai. Trong khi chạy, hãy chạy bằng cả bàn chân.

Xoay người

Bạn thực hiện xoay các khớp nối gồm: Đầu gối, vai, hông, cổ tay, 2 cánh tay, cổ chân,… lần lượt xoay đều theo chiều kim đồng hồ và xoay theo chiều ngược lại. 

Tiếp theo, xoay nửa thân trên với cách thực hiện đó là đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, đặt hai tay ngang hông và đứng thẳng tự nhiên, sau đó gập thân trên về phía trước rồi thay nhau đưa phần thân trên qua bên trái rồi ra đằng sau. 

Kéo giãn cơ

Các bước kéo giãn cơ đó là:

– Đầu tiên, bước chân phải lên phía trước.

– Tiếp theo, hạ thấp người từ từ rồi tạo một góc 90 độ. Chân trái thẳng và 2 tay đặt trên đầu gối phải. Lúc này, hãy đẩy phần cơ thể xuống thấp. 

– Cuối cùng, đổi chân và thực hiện các bước như trên. 

Kỹ thuật tâng bóng

Khi làm quen với bóng đá, cầu thủ sẽ được học tâng bóng. Hoạt động này sẽ giúp cầu thủ có độ nhạy cảm với trái bóng, giúp họ đỡ bóng chuẩn chỉnh và có thể kiểm soát trái bóng theo như ý mình mong muốn. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng nên hãy tập luyện thường xuyên nhé. 

Kỹ thuật đỡ bóng

Sau khi tập tâng bóng thì chúng ta cần học kỹ thuật đỡ bóng. Tác dụng của kỹ thuật này đó chính là giúp cầu thủ hoạt động uyển chuyển hơn, khả năng qua người hay sút bóng cũng sẽ chuẩn chỉnh hơn. 

Nếu kỹ thuật đỡ bóng của cầu thủ kém thì việc để mất bóng sẽ xảy ra thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thi đấu và kết quả cuối cùng của cả đội bóng. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Khi thi đấu, cầu thủ có thể đa dạng các kiểu khống chế bóng. Còn tùy thuộc vào tình huống xảy ra trên sân để có pha xử lý phù hợp. Thông thường sẽ có 2 kiểu khống chế bóng cơ bản được sử dụng phổ biến đó là:

– Khống chế bóng sệt: Kiểu này rất đơn giản và hầu như cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được. Khống chế bóng sệt còn phụ thuộc vào sở thích, thói quen và cả hoàn cảnh thi đấu của mỗi cầu thủ. Họ sử dụng lòng bàn chân hoặc má ngoài, thậm chí là gầm giày để thực hiện động tác này. 

Cách thực hiện đó là: Sử dụng chân tiếp xúc với trái bóng và thả lỏng chân để quả bóng khi bị nảy ra bên ngoài, nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Khi trái bóng đã ở trong khả năng kiểm soát của cầu thủ thì lúc này hãy kéo nhẹ chân và tạo một lực vừa đủ để hãm quả bóng và để nó nảy ra theo ý đồ của mình. 

Ngoài ra còn một cách để thực hiện kỹ thuật này đó chính khống chế bóng bằng gầm giày. Cách này cầu thủ cần sử dụng lực ma sát giữa giày và mặt sân cỏ để thực hiện hãm lực bóng theo như ý muốn của mình.

– Khống chế bóng bổng: Kỹ thuật này thường được cầu thủ sử dụng khi bắt được các đường chuyền dài từ các tuyến hoặc có thể bắt được trong quá trình bóng rơi tự do. Còn phụ thuộc vào tầm bosgn rơi để cầu thủ lựa chọn dùng má trong, mà ngoài, mua bàn chân, đùi hay ngực để thực hiện khống chế bóng. 

Cụ thể cách thực hiện đó là: Cầu thủ cần sử dụng má ngoài, má trong, mu bàn chân để thực hiện động tác này. Đầu tiên, cầu thủ cần xác định được điểm rơi của quả bóng để sử dụng chân chặn trái bóng. Cùng lúc đó rút chân về để hãm theo lực mình mong muốn. 

Khống chế bóng tốt sẽ mang tới những lợi ích sau:

– Cầu thủ sẽ tạo ra được vô số cơ hội để ghi bàn thắng trong những tình huống đối đầu với thủ thành đối phương. 

– Thuận lợi trong những tình huống triển khai bóng lên tuyến trên thông qua những pha phản công nhanh

– Cầu thủ sở hữu kỹ thuật tốt sẽ ghi được nhiều bàn thắng đẹp mắt. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Cầu thủ cần biết dẫn bóng bằng lòng bàn chân để thuận lợi hơn trong quá trình quan sát cầu thủ đối phương. Không những vậy, trong những pha tranh chấp bóng thì có thể che bóng dễ dàng hơn. Dẫn bóng bằng lòng bàn chân được cầu thủ sử dụng phổ biến trong những tình huống bị đối thủ vây quanh và khoảng trống hạn hẹp. 

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Sau đây là cách thực hiện kỹ thuật đó là:

– Cầu thủ có một tư thế thoải mái để dẫn bóng. 

– Hơi đổ thân trên về phía trước

– Chân bước vừa phải và lưu ý không được bước quá rộng

– Chân thực hiện dẫn bóng nhấc lên, khớp gối rộng, đưa khớp hông về trước

– Lúc này, mũi bàn chân sẽ tiếp xúc với điểm giữa của trái bóng và tiến hành đẩy bóng về phía trước. 

– Sử dụng lực vào bóng tùy thuộc vào ý định dẫn bóng của cầu thủ. 

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Các bước thực hiện kỹ thuật này đó là:

– Có một tư thế dẫn bóng thoải mái nhất

– Thân người đổ về phía trước

– Sử dụng mu bàn chân ngoài tiếp xúc với phần giữa của trái bóng rồi đầy quả bóng đi

– Sử dụng lực tiếp xúc với trái bóng. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào ý định dẫn bóng của cầu thủ để chọn chuyền bóng hay sút bóng. 

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Các bước thực hiện kỹ thuật này đó là:

– Cầu thủ cần có tư thế dẫn bóng với phần thân trên hơi nghiêng về một bên

– Tiếp theo, hãy dẫn bóng hơi gập gối

– Lúc này, cầu thủ cần bẻ phần mũi bàn chân ra phía ngoài, trực tiếp sử dụng mu trong của bàn chân hướng trực diện với quả bóng trước khi tiến hành dẫn bóng chạm mặt sân. 

– Cầu thủ sử dụng mu bàn chân để thực hiện dẫn bóng. 

Lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật dẫn bóng bằng mu bàn chân đó là:

– Hất bóng: Cầu thủ hơi bẻ cổ chân sang một bên rồi lựa chọn mu ngoài hoặc mu trong tiếp xúc với trái bóng. Sau đó, hất bóng lên phía trước hoặc đằng sau.

– Kéo bóng: Phần dưới của bàn chân đặt lên bóng. Và phần chân còn lại đặt ở đằng sau cạnh của quả bóng. Tiếp theo, sử dụng phần chân tiếp xúc kéo bóng ra đằng sau vị trí cầu thủ. 

– Chặt bóng: Sử dụng lực đột ngột rồi chuyển thân mình và dừng lại đột ngột khiến cầu thủ đối phương không có khả năng phán đoán trong một khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng dẫn bóng qua người cầu thủ đội bạn. 

– Dịch bóng lên: Sử dụng phần xương của các ngón chân tiếp xúc với trái bóng. Cầu thủ cần sử dụng chân tiếp xúc với phần dưới của trái bóng. Tiếp theo hãy tiếp xúc với phần trên của trái bóng. 

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ cần nắm bắt các bước di chuyển đó là: Chạy – Dừng đột ngột – chuyển thân – bật nhảy – đi bộ. 

Thực hiện kỹ thuật này nhuần nhuyễn sẽ tạo điều kiện cho cầu thủ thực hiện những kỹ thuật khác tốt hơn. Để thực hiện kỹ thuật di chuyển thì cầu thủ cần trang bị các kỹ thuật đó là: Dừng đột ngột, đi bộ, chạy, bật nhảy, chuyển thân. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Kỹ thuật chạy chỗ, kỹ thuật di chuyển đóng vai trò hết sức quan trọng. Lý do là hầu hết thời gian cầu thủ sẽ hoạt động không bóng. 

Trong thi đấu cầu thủ nào cũng phải hoạt động không bóng. Trong điều kiện không khống chế bóng:

– Kỹ thuật chạy: Cầu thủ cần phải hạ thấp trọng tâm thân mình. 

– Kỹ thuật dừng đột ngột: Cầu thủ cần phải chuyển thân trong các tình huống đặc biệt

– Kỹ thuật chuyển thân: Cầu thủ cần có sự nhanh nhẹn, vừa có khả năng quan sát, vừa biết cách thực hiện động tác giả. 

– Kỹ thuật bật nhảy: Bật nhảy để hỗ trợ tốt hơn cho kỹ thuật đánh đầu, tranh cướp bóng và bật nhảy. 

– Kỹ thuật đi bộ: Cầu thủ cần phải thả lỏng toàn bộ cơ thể để có được hiệu quả tốt trong thời gian thi đấu. 

Kỹ thuật chạy

– Muốn thực hiện kỹ thuật chạy cầu thủ cần nắm bắt các hoạt động bổ trợ đó là: Chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy zic zac,… 

– Trong quá trình chạy thì cầu thủ thường sẽ đá thấp, những bước chạy ngắn và cánh tay đánh rộng sang ngang. 

– Đối với động tác giật lùi thì cầu thủ cần chạy nghiêng một bên bóng mà không cần chạy quá nhanh, quan trọng là khiến đối thủ phải bất ngờ. Cầu thủ có thể tự do thực hiện, không bó buộc trong bất kỳ khuôn phép nào. 

Dừng đột ngột

– Muốn thực hiện động tác này thì cầu thủ cần phải bám chặt đất, gối và trọng tâm của người phải hạ thấp xuống rồi hướng trọng tâm dồn về hướng ngực lại ở một độ nghiêng nhất định. 

– Bàn chân của cầu thủ sử dụng lực để đạp đất rồi cơ thể cần phải hạ thấp xuống để làm giảm quán tính và lực xông về phía trước. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Chuyển thân

– Cầu thủ luôn phải linh hoạt giữa tấn công và phòng ngự trong quá trình diễn ra trận đấu. Phụ thuộc vào mỗi tình huống mà cầu thủ cần phải có sự di chuyển thân một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất. 

Kỹ thuật chạy chỗ đối với bóng đá 7 người

Bật nhảy

– Khi thực hiện tranh chấp bóng ở trên không thì cầu thủ thường phải sử dụng kỹ thuật bật nhảy. Những yếu tố như: Sức bật, tốc độ chạy đà, lực giậm nhảy, thời gian dậm nhảy, khả năng đoán điểm rơi của trái bóng,… sẽ quyết định tới việc thực hiện động tác tranh bóng. 

– Cầu thủ thực hiện động tác bật nhảy bằng một chân và giậm nhảy hai chân. 

Đi bộ

– Đi bộ thông thường được cầu thủ sử dụng trong quãng nghỉ và để giúp hồi phục thể lực. 

– Trong thời gian đi bộ cầu thủ sẽ kết hợp quan sát trận đấu, lựa chọn vị trí phù hợp để có thể tham gia vào các tình huống diễn ra trong thời gian thi đấu. 

Đối với kỹ thuật chạy chỗ thì cầu thủ cần thực hiện các hoạt động dưới đây:

– Cầu thủ tiến hành chạy thẳng, chạy giật lùi hoặc kết hợp cả hai hoạt động này.

– Cầu thủ kết hợp chạy thường và chạy tiếp. 

– Cầu thủ thực hiện chạy tăng tần số bước

– Thực hiện các động tác chạy thường, đứng, biến tốc,… 

– Chạy theo tín hiệu, chạy theo các hướng, chạy bất ngờ, chạy thay đổi tốc độ,…

– Thực hiện chạy đà một vài bước rồi tiến hành dậm nhảy bằng 1 hoặc 2 chân

– Cầu thủ thực hiện chạy nhảy lên khi chân đã tiếp đất rồi tiếp tục tăng tốc,…

– Cầu thủ thực hiện động tác chạy đan chéo, cắt kéo liên tục ở bên trái, bên phải, trước rồi sau, hoạt động chạy ziczac,… 

Có một số sai lầm có thể mắc phải trong quá trình chạy đó là:

– Cầu thủ có thể phải dừng lại một cách đột ngột hoặc chuyển thân, người không thể ngã về sau,… điều này khiến thân người dễ bị mất thăng bằng. 

– Trong quá trình di chuyển nhưng mắt không thể theo dõi, quan sát những hoạt động diễn ra trên sân.

– Trong quá trình chạy ngang, chạy ziczac nhưng không thể phối hợp một cách linh hoạt và nhịp nhàng. 

Hướng dẫn cách điều chỉnh đúng chuẩn

– Đầu tiên cầu thủ cần phải thực hiện những động tác này một cách chậm rãi, sử dụng tốc độ chậm.

– Kết hợp tốc độ chậm cùng thực hiện các bước lướt nhiều lần nhất có thể.

– Hãy chăm chỉ tập luyện, phối hợp cùng với những cầu thủ khác trong đội.

– Cầu thủ cần thường xuyên tập di chuyển với trái bóng. 

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ cần: Chạy đà – đặt chân trụ – vung chân trụ – tiếp xúc với bóng. 

Đối với những pha bóng trong khoảng cách gần thì cần thủ thường sử dụng kỹ thuật này. Đặc biệt là trong những pha đá phạt đền đòi hỏi cần thực hiện một cách chính xác. 

Nguyên lý kỹ thuật đó là:

– Chạy đà

– Đặt chân trụ

– Vung chân lăng

– Tiếp xúc bóng

Có các loại sút bóng bằng lòng bàn chân đó là:

– Đá bóng nằm tại chỗ

– Đá bóng lăn sệt

– Đá bóng nửa nảy

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cần thủ cần phải sử dụng lòng bàn chân phía bên trong tính từ phần cổ chân tới đốt xương ngón chân cái để thực hiện đá bóng đi.

Kỹ thuật đá bóng nằm tại chỗ gồm có 5 bước đó là:

– Cầu thủ thực hiện chạy đà thẳng với hướng bóng

– Cầu thủ đặt chân trụ

– Tiếp theo là vung chân lăng

– Kế tiếp là tiếp xúc với bóng

– Cuối cùng là kết thúc các hoạt động này. 

Đá bóng lăn sệt

– Đối với đá bóng lăn từ phía trước tới đòi hỏi cầu thủ cần có khả năng phán đoán cực chuẩn thời điểm thực hiện vung chân và xác định chuẩn vị trí bóng lăn để tiếp xúc bóng một cách chuẩn xác. 

– Đối với đá bóng lăn về trước: Chân trụ của cầu thủ cần đặt về phía trước của trái bóng. 

– Đối với bóng lăn từ các bên tới về chân trụ của cầu thủ cần phải đặt chếch chân trụ về mép bên của trái bóng. 

Đá bóng nửa nảy

– Đối với trái bóng từ trên không rơi xuống thì cầu thủ cần phải thực hiện đá bóng ngay lập tức mà không được giữ bóng. 

– Người chơi cần phải phán đoán chuẩn tốc độ bay và điểm rơi của trái bóng. Sau đó phải nhanh chóng di chuyển tới vị trí mà mình lựa chọn để thực hiện đặt chân trụ. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật sút bóng

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ cần đứng tại chỗ thực hiện các động tác đó là: Đánh lăng, xoay bẻ bàn chân ra ngoài. 

– Vẽ đường chạy đà và điểm đặt bóng, chân trụ và thực hiện động tác chạy đà, vung chân lăng, đặt chân trụ. 

– Đặt bóng chết: Cầu thủ sử dụng gầm bàn chân đè lên mặt trước của trái bóng rồi thực hiện chạy đà rồi đặt chân trụ và tiếp xúc với bóng. 

– Cầu thủ nên kết hợp tập với đồng đội và di chuyển với nhiều kỹ thuật khác nhau. 

– Ngoài ra, cầu thủ có thể tập với khung thành. 

Cầu thủ cần lưu ý một số điểm sau

Với những người mới bắt đầu, có thể mắc phải một số sai lầm đó là:

– Chân trụ đặt quá xa so với quả bóng

– Chân trụ đặt quá cao hoặc quá thấp đối với quả bóng

– Mũi bàn chân trụ đặt chệch với hướng đá quả bóng đi

– Trọng tâm không dồn hết vào chân trụ và không giữ được thăng bằng khiến quả bóng đi không chuẩn xác

– Phần thân trên ngã về trước hoặc sau quá nhiều nên hướng bóng đi không chuẩn xác. 

Nguyên nhân khiến những sai lầm trên xảy ra

– Cầu thủ chưa nắm bắt được kỹ thuật và không chú ý quan sát trong thời gian đá bóng

– Sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể chưa thực sự tốt. 

– Cầu thủ chưa có được cảm giác bóng, cảm giác về không gian chưa tốt

– Trong quá trình thực hiện cầu thủ đã quá căng thẳng khiến cơ thể căng cứng, không có độ dẻo dai, linh hoạt. 

Hướng khắc phục sai lầm

– Trước khi thực hiện cầu thủ cần hiểu rõ lý thuyết của kỹ thuật. Sau đó thực hiện tập luyện các động tác nhiều lần liên tiếp như: Đặt chân trụ, chạy đà, tiếp xúc bóng,…

– Tập cùng đồng đội để nhận xét và sửa chữa kịp thời những động tác thực hiện chưa chuẩn xác. 

– Cầu thủ luyện tập kỹ thuật đá bóng chết, lăn sệt vào các mục tiêu đã được chuẩn bị trên sân tập. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Đầu tiên cầu thủ cần nắm chắc nguyên lý mu bàn chân đó là: Chạy đà lệnh 45 độ – đặt chân trụ – vung chân trụ – tiếp xúc bóng.

Đá bóng nằm tại chỗ

– Cầu thủ cần thực hiện chạy đà với hướng bóng trong khoảng 45 độ

– Khi cầu thủ chạy hãy dần dần tăng tốc độ lên, thực hiện chạy bước ngắn với tần suất cao để có thể điều chỉnh ở bước cuối cùng của chân trụ.

– Thực hiện động tác lăng chân bằng cách lấy khớp hông làm trụ, sử dụng đùi vung cẳng chân từ đằng sau ra đằng trước. 

– Khi cầu thủ đã sút trái bóng khỏi chân của mình thì hãy chạy về phía trước để giảm tốc độ của cơ thể. 

Đá bóng đáng lăn sệt

– Cầu thủ cần phải căn chuẩn hướng bóng lăn rồi dự đoán tốc độ của quả bóng và chọn vị trí phù hợp. Làm sao để đặt chân trụ chuẩn và điểm tiếp xúc của trái bóng theo ý mà mình mong muốn. 

– Khi cầu thủ đá bóng sử dụng mu trong của bàn chân với bóng đang lăn sệt thì sử dụng mũi của bàn chân trụ hướng thẳng với hướng bóng lăn, đầu gội khuỵu xuống và thân người cầu thủ hơi nghiêng về một bên của quả bóng. 

Cách luyện tập kỹ thuật sút bóng bằng mu trong bàn chân

Sau đây là bài tập từ đơn giản đến phức tạp để cầu thủ thực hiện:

– Khi mới bắt đầu tập ở giai đoạn chạy đà, đặt chân trụ thì cần thủ nên tập không bóng. 

– Luyện tập đá bóng sử dụng mu bàn chân vào các điểm đã được cố định hoặc đá vào khung thành ở khoảng cách khác nhau. 

– Nên tập cùng đồng đội, hai cầu thủ thay phiên nhau chuyền bóng với các động tác bóng nằm một chỗ và bóng lăn sệt trong những tình huống khác nhau. 

Kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Kỹ thuật này được các cầu thủ sử dụng thường xuyên. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội đó là: Có thể tạo ra những đường bóng căng, bóng mạnh và mang đến độ chuẩn xác rất cao. 

Có thể sử dụng mua giữa bàn chân để thực hiện chuyền bóng, sút bóng hoặc phá bóng. 

Các bước thực hiện kỹ thuật này đó là:

– Chạy đà: Cầu thủ cần chạy thẳng theo hướng của trái bóng, hơi chếch từ 5 – 10 độ và tiếp tục tăng dần tốc độ ở những bước cuối. 

– Chân trụ: Cầu thủ tiến hành đặt chân trụ với khoảng cách với bóng từ 10 – 15cm. Đầu tiên là từ gót chân tới má ngoài và toàn bộ bàn chân. Lưu ý mũi chân trụ thẳng với hướng sút quả bóng. Đầu gối khuỵu xuống vừa phải và trọng tâm cơ thể dồn hết lên chân trụ. 

– Chân lăng: Cầu thủ thực hiện vung chân lăng từ đằng sau về đằng trước. Cú sút bóng có mạnh mẽ hay không là phụ thuộc vào tốc độ của cẳng chân và tốc độ cầu thủ chạy đà. 

– Tiếp xúc bóng: Giữa bàn chân và tâm của trái bóng gọi là điểm tiếp xúc bóng. 

– Kết thúc: Khi hoàn thành xong kỹ thuật này thì cầu thủ cần chạy thêm 1 vài bước về phía trước và tốc độ giảm dần. 

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Mu ngoài của bàn chân còn gọi là má ngoài. Để tạo ra những bàn thắng đẹp mắt thì cầu thủ ưa chuộng áp dụng kỹ thuật này. 

Sử dụng kỹ thuật này với mục đích đó là:

– Cầu thủ chuyền bóng ở khoảng cách ngắn có thể sử dụng kỹ thuật này.

– Sử dụng trong những pha dứt điểm.

– Những cú sút bóng đẹp mắt, hiểm hóc có thể được tạo nên từ kỹ thuật đá má ngoài.

Các bước thực hiện kỹ thuật này đó là:

– Chạy đà: Đầu tiên, cầu thủ cần đặt chân thẳng với hướng của trái bóng rồi tăng dần tốc độ ở các bước cuối.

– Chân trụ: Chân trụ cần đặt ngang với bóng trong khoảng cách 10 – 15cm. Mũi chân trụ đặt thẳng với hướng sút bóng. Đầu gối của cầu thủ khuỵu vừa phải, trọng tâm dồn vào chân trụ để có được cú sút mạnh mẽ. 

– Chân lăng: Cầu thủ hãy vung chân từ phía trước ra phía sau. Nếu tốc độ vung chân của cầu thủ mạnh thì cú sút đó sẽ có sức mạnh khủng khiếp. Lúc này, mũi bàn chân cần phải xoay về phía của chân tiếp theo sẽ chạm vào bóng. Lưu ý cần phải giữ chắc cổ chân.

– Tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc từ ngón chân út tới mắt cá chân bên ngoài được tính là tâm của quả bóng. 

– Kết thúc: Khi hoàn tất kỹ thuật này thì cầu thủ vẫn phải tiếp tục chạy về trước rồi sau đó giảm dần tốc độ. 

Kỹ thuật đánh đầu

Muốn đánh đầu giỏi thì chắc chắn cầu thủ phải nắm chắc kỹ thuật, kết hợp tập luyện chăm chỉ. Kỹ thuật đánh đầu chuẩn sẽ có ở những thông tin tiếp theo:

– Bước 1: Đầu tiên, cầu thủ cần chuẩn bị nhảy và chú ý tới quả bóng. 

– Bước 2: Cầu thủ tạo lực bằng việc thực hiện uốn đầu gối, cong lưng lên rồi đẩy mạnh đầu và thân của mình hướng về điểm chạm với quả bóng. Hãy giữ cổ của mình thật căng. Đồng thời dùng tay để giữ thăng bằng. Cầu thủ cần cố gắng bật nhảy cao nhất có thể và đánh đầu ở điểm nhảy cao nhất. Lúc chạm bóng phải chạm bóng bằng trán, phần trán phía trên lông mày. Khi đánh đầu phải mở mắt và chạm bóng. 

Kỹ thuật động tác giả

Động tác giả là kỹ thuật được không ít cầu thủ lựa chọn. Đây là một cách để cầu thủ đi bóng qua người đối phương, đánh lừa đối thủ và tạo thêm sự kịch tính cho trận đấu. 

Những kỹ thuật trong bóng đá
Những kỹ thuật trong bóng đá

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cần thủ phải làm động tác giả nhưng lại giống như thật. Nếu như cầu thủ đang có ý định giả vờ thực hiện chuyền bóng hoặc sút bóng sang phải trước khi tiến hành quặt trái thì cơ thể phải dẻo dai, làm sao cho giống như mình đang muốn sút hoặc chuyền sang bên phải, kể cả ánh mắt cần phải trông giống như thật. 

Thêm một yếu tố quyết định sự thành công đó chính là thực hiện dứt khoát và mềm mại. 

Tiếp theo, cần thủ cần thực hiện động tác một cách nhanh chóng. Thời gian càng ngắn sẽ khiến đối phương bối rối, không xác định được ý định của cầu thủ.

Cuối cùng muốn thực hiện thành công thì chắc chắn cầu thủ cần tin tưởng bản thân sẽ làm được. Còn không tự tin thì khả năng cao động tác này sẽ thất bại. 

Kỹ thuật bắt bóng

Với những cầu thủ đam mê trấn giữ khung thành thì không thể bỏ qua kỹ thuật bắt bóng. Trận đấu thắng hay thua thì thủ môn góp phần quyết định tới 50%. Chính vì thế học cách bắt bóng là vô cùng cần thiết. 

Bắt bóng xoáy

Muốn bắt bóng dính, đảm bảo an toàn đối với những tình huống bóng xoáy thì thủ môn cần quỳ đầu gối của một chân xuống và ôm chắc bóng trong tay của mình. 

Nếu không muốn để bóng lọt qua khe của mình thì cầu thủ cần đặt hai chân sát gần nhau, không tạo ra khe hở rộng. Rồi sau đó cầu thủ hãy ôm gọn bóng ở trong ngực. 

Khi bóng đã nằm trong lòng thì thủ môn cần đổ người về phía trước một chút để chắc chắn mọi thứ an toàn. 

Bắt bóng sát mặt đất

Cách thực hiện đó là nâng đầu gối của chân cách bóng một khoảng rồi hơi đổ người về phía quả bóng bay tới. Lúc bắt bóng thì cánh tay gần với bóng cần phải song song với mặt sân. Ngón cái và ngón trỏ làm thành nửa chữ W và tay còn lại dùng lực ghì bóng xuống mặt đất. 

Bay người bắt bóng

Cầu thủ cần nâng đầu gối ở chân xa quả bóng hơn. Tiếp theo cần bay người về hướng mà quả bóng sẽ lao tới. Đầu gối của một chân cần hết sức linh hoạt và đối với chân còn lại thì cần phải duỗi ra. Khi đã bắt được bóng ở trên tay của mình thì hãy ôm bóng và để bóng chạm mặt sân trước khi người của cầu thủ chạm đất. 

Bắt bóng từ những pha tạt bổng

Đối với những quả tạt bổng thì cầu thủ cần sử dụng một chân bật nhảy lên và đầu gối của chân còn lại sẽ co lên cao. Một khi đã bắt được bóng thì hãy ôm bóng chặt vào ngực và hơi đổ người về phía trước. 

Mong rằng với thông tin về nhung ki thuat trong bong da sẽ giúp ích cho các cầu thủ trong quá trình tập luyện và thi đấu. Hãy tham khảo kỹ lưỡng bài viết này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *