Bạn đã biết đến sân vận động Hàng Đẫy bao giờ chưa. Có thể bạn chưa biết đây là sân vận động được ưa thích nhất tại Hà Nội khi chưa có sân vận động Mỹ Đình. Đâu là nguyên nhân khiến sân vận động này được ưa thích vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về sân vận động Hàng Đẫy

Sân vận động có vị trí tại đường Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam. Sân vận động có khoảng 22.500 ghế ngồi. Từ trước những năm 2003, khi chưa khánh thành sân vận động Mỹ Đình, đây luôn là nơi được chọn được tổ chức các sự kiện lớn như các trận thi đấu bóng đá cấp quốc gia, trận thi đấu bóng đá nữ, các sự kiện Olympic. Ngoài ra còn các sự kiện văn hoá, nghệ thuật của Hà Nội và Việt Nam. 

Hiện tại sân vận động Hàng Đẫy đã được đổi sang thành sân vận động Hà Nội. Đây cũng là sân nhà của hai câu lạc bộ bóng đá Viettel và câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Sân vận động Hàng Đẫy
Sân vận động Hàng Đẫy

2. Lịch sử xây dựng

Từ năm 1934, sân vận động hàng đẫy được xây dựng bởi trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP) cho mục đích dạy học. Từ năm 1936 -1938, do trường đổi tên thành hội thể dục Bắc Kỳ (Socíeté d’éducation physique du Tonkin – SEPTO) nên sân được gọi cái tên mới là SEPTO. Sân vận động vào thời điểm này chỉ có 400 ghế ngồi bằng gỗ và chưa có hàng rào bao quanh, diện tích sân vào khoảng 20m2. Tuy nhiên do không được chăm sóc tốt nên mặt sân rất gồ ghề. Hệ thống tiện ích như nhà vệ sinh, ống thoát nước, nhà ăn, nơi ở cho cầu thủ và khán giả chưa được xây dựng. Nên khi mặt trận Việt Minh tiếp quản sân thi đấu đã cho xây lại sân Hàng Đẫy với chủ trương “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”. Công trình này được khỏi công vào ngày 16/2/1957 và khánh thành vào ngày 24/8.1958, đây được xem là tiến độ thi công thần tốc vào thời bấy giờ . Sau khi hoàn thành sân vận động Hàng Đẫy mới có diện tích 21.844m2. Sân được bao bọc bởi một bức tường cao, có 3 cửa lớn và 14 cửa nhỏ. Sân được thiết kế chuẩn hiện đại với một sân bóng đá ở chính giữa và các đường chạy điền kinh ở xung quanh. Khán đài được thiết kế theo hình lòng chảo và 20 hàng ghế bậc từ thấp đến cao ( tương đương với 2,5 vạn ghế ). 

Nếu bạn chưa hình dung được sân vận động Hàng Đẫy này đơn vị xây dựng cần dùng: 1.825,50 viên gạch, 670 tấn xi măng, 2.112 tấn 600 than xỉ, 69 tấn 359 sắt, vôi 292 tấn 690.

Kể từ đó, sân Hàng Đẫy trở thành địa chỉ được sử dụng cho các sự kiện thể thao miền bắc nói chung và thể thao Hà Nội nói riêng. Bên cạnh đó, đây cũng là địa chỉ yêu thích hàng đầu trong làng túc cầu việt, từ giải bóng đá quân đội các nước XHCN – SKDA, đến Tiger Cup 1998. 

Sân vận động Hàng Đẫy
Sân vận động Hàng Đẫy

Trong lịch sử hoạt động 60 năm của sân vận động Hàng Đẫy, sân thi đấu này đã được nâng cấp và hoàn thiện nhiều lần theo tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể là nhằm mục tiêu phục vụ cho Tiger Cup 1998 mà sân đã được lắp hệ thống chiếu sáng mới,  cải thiện mặt sân cỏ và lắp dàn ghế mới, thêm đồng hỗ điện từ, bảng điện tử. Đến năm 2017, sân được nâng cấp một lần nữa với chi phí lên tới 10 tỷ đồng.

Vào năm 2018, sau khi sân được chuyển giao cho đội bóng Hà Nội T&T. Tập đoàn này đã quyết định đập bỏ và xây lại toàn bộ sân Hàng Đẫy với kinh phí 250 triệu euro. Dự án đã được bắt đầu xây dựng vào quý 4 năm 2018 và được nhà thầu Bouygues (Pháp) đảm nhận. Theo dự kiến sân bóng mới có tiêu chuẩn thiết kế chuẩn FIFA, có mái che và sức chứa lên đến 20.000 khán giả. Thiết kế sân có 4 tầng hầm và 2 tầng nổi. Phía trên sân là nhiều dịch vụ khác như chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện…nhằm phục vụ cho toàn khu dân cư kế cận.

3. Một số sự kiện lớn được tổ chức tại sân vận động Hàng Đẫy

Trên đây là tổng quan về sân vận động Hàng Đẫy. Hy vọng vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sân vận động này. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết hữu ích tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *