Nếu bạn là người yêu bóng đá Việt thì chắc chắn không còn xa lạ gì với sân vận động Mỹ Đình. Đây là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện lớn trong làng thể thao tại Việt Nam. Cũng chúng tôi tìm hiểu ngay về sân vận động này qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Sân bóng mỹ định hiện tại đang nằm ở vị trí quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sân nằm cách vị trí trung tâm Hà Nội khoảng 10km theo hướng tây bắc. Sân bóng nằm ở vị trí trung tâm của khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là sân lớn thứ 2 Việt Nam với sức chưa 40.192 ghế ngồi. Chi phí xây dựng sân vận động Mỹ Định vào thời điểm đó lên tới 53 triệu USD.

Sân được khánh thành và hoạt động vào 2003 với sự kiện đầu là đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây cũng là nơi tổ chức rất nhiều sự kiện bóng đá, thể thao hàng đầu tại Việt Nam. Sân Mỹ Đình là sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt nam.

Sân vận động Mỹ Đình
Sân vận động Mỹ Đình

2. Lịch sử hình thành của sân vận động Mỹ Đình

Ý tưởng về xây dựng một khu liên hợp thể thao quốc gia đã được xác định từ rất lâu. Đến năm 1998 ý tưởng xây dựng một sân vận động thể thao chính tại thủ đô đã được đề lên chính phủ. Đến Khi Việt Nam được xác nhận là nơi vinh dự được tổ chức SEA Games 22 và ASEAN Para Games lần thứ 2. Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đã gia quyết định xây dựng sân vận động ở trung tâm liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam vào tháng 7/200. 

Quá trình  triển khai có 4 nhà tham gia đấu thầu xây dựng là Lemna-Keystone (Hoa Kỳ), Bouygues (Pháp), Philipp Holzmann (Đức) và  Hanoi International Group HISG – (Trung Quốc). Quá trình này đã gây nhiều tranh cãi vì vấn đề không minh bạch và tham nhũng trong quyết định của nhà thầu. Cuối cùng, nhà thầu HISG đã chiến thắng và ký hợp đồng xây dựng vào ngày 14/8/2001.

Ban đầu sân vận động được lấy tên là sân vận động trung tâm, nhưng trong quá trình phát triển sân vận động chính thức đặt tên là sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sân hoàn thiện hoàn toàn kiến trúc vào tháng 6/2003 và khánh thành ngày 2/9/2003 trùng với ngày quốc khánh của Việt Nam.

Sân vận động Mỹ Đình
Sân vận động Mỹ Đình

3. Kiến trúc của sân vận động Mỹ Đình

a, Mặt sân thi đấu

Sân cỏ bóng đá của sân vận động có kích thước 105 x 69 m. Sân bóng được bao quanh bởi 8 làn đường chạy điền kinh, chiều dài 800m và 10 đường chạy thẳng 110m. Ngoài ra sân có thêm 2 sân nhảy cao, nem lao, nem tạ, nhảy sào kép và 2 khu nhảy xa kép.

b, Khu vực khán đài

Hiện tại sân vận động Mỹ Đình đang có tổng cộng 4 khán đài.

Tổng số lượng ghế khách ngồi của sân bóng mỹ đình là 40.192 ghế. Bao gồm 450 ghế VIP và 160 ghế cho các nhà báo. 

Sân vận động Mỹ Đình
Sân vận động Mỹ Đình

4. Những sự kiện đã diễn ra tại sân Mỹ Đình

Sự kiện thể thao

Ngoài ra sân vận động Mỹ Đình còn tổ chức thêm nhiều giải đấu bóng đá trong nước lẫn nước ngoài như:

 Sân vận động Mỹ Đình
Sân vận động Mỹ Đình

Sự kiện giải trí

Bên cạnh những sự kiện thể thao thì nơi đây cũng là nơi tổ chức các sự kiện giải trí hàng đầu tại Việt Nam như:

Trên đây là tổng quan về sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Nơi chứng nhận nhiều sự kiện bóng đá, thể thao, âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam. Hy vọng với bài viết này đã giúp quý độc giả hiểu hơn về sân vận động Mỹ Đình. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết bổ ích tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *