Sân vận động tổ chim hay còn có tên gọi chính thức là sân vận động Bắc Kinh. Thuộc top những sân vận động đẹp nhất đã từng tổ chức các thế vận hội Olympic. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sân vận động này qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về sân vận động tổ chim

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh (sân vận động tổ chim) là một sân vận động có sức chứa lên tới 91.000 người và có kinh phí xây dựng 428 triệu USD. Sân vận động được xây dựng dưới sự chỉ huy của kiến trúc sư trưởng Li Xingang và sự hỗ trợ của kiến trúc sư Pierre de Meuron, Jacques Herzog đến từ nhóm kiến trúc sư tại Basel, Herzog & de Meuron. 

Với thiết kế hiện đại và lạ mắt, đây đã trở thành nơi tổ chức thế vận hội mùa hè 2008. Đồng thời cũng là nơi được tổ chức thế vận hội mùa đông 2022. Ngoài ra đây cũng là địa điểm du lịch lý tưởng cho những khách du lịch khi họ đến bắc kinh. 

Sân vận động tổ chim
Sân vận động tổ chim

2. Lịch sử xây dựng sân vận động quốc gia bắc kinh

Vào năm 2001, Bắc kinh có nhu cầu xây dựng một sân vận động lớn để có thể tổ chức các sự kiện thể thao. Thành phố Bắc Kinh đã quyết định tổ chức một đấu trường thiết kế, để lựa chọn ra mẫu thiết kế tốt nhất. Tại đây có nhiều yêu cầu được đưa ra bao gồm khả năng sử của sân sau thế vận hội, cũng như chi phí bảo dưỡng thấp. Mái che của sân có thể thu vào. Tại đây có rất nhiều mẫu thiết kế được đề xuất, cuối cùng thiết của  Li Xingang thuộc Tập đoàn nghiên cứu và thiết kế kiến trúc Trung Quốc (CADG) đã đã dành chiến thắng. Thiết kế tổ chim đã trở thành chính thức vào tháng 4 năm 2003. Sân vận động tổ chim được chính thức khởi công vào ngày 24 tháng 12 năm 2003 và khai trương vào ngày 28 tháng 6 năm 2008. Bên cạnh sân còn có một trung tâm mua sắm và khách sạn nhằm tăng khả năng sử dụng sân vận động.

Sân vận động tổ chim
Sân vận động tổ chim

3. Thiết kế của sân vận động tổ chim

Đáp ứng mong muốn xây dựng một sân vận động mới lạ và khác biệt so với các sân vận động trên thế giới. Nhóm kiến trúc sư đã thiết kế sân vận động tổ chim với 2 cấu trúc độc lập cách nhau 50 feet. Thiết kế dàn khung thép bao xung quanh một sân ngồi bê tông màu đỏ. 

Để có thể che giấu được các giá đỡ cho mái che sân thi đấu. Các nhà thiết kế làm ra “ thép bổ xung ngẫu nhiên” để khiến cá phần giá đỡ hoà vào phần còn lại của sân thi đấu. Sân thi đấu có 24 cột kèo bao quanh bát bên trong. Mỗi chiếc cột này có trọng lượng lên tới 1000 tấn. 

Do nguy cơ có thể bị sụp mái nhà do các nguyên nhân tự nhiên nên sân vận động tổ chim đã loại bỏ tính năng mái che có thể thu vào và 9000 ghế ngồi từ thiết kế ban đầu. Với cách này ngân sách để xây dựng sân vận động giảm 290 triệu USD. Thay vào đó hệ thống chiếu sáng và mái che giúp bảo vệ người xem khỏi thời tiết. 

Do hình dáng thanh ngang uốn lượn được bao quanh sân thi đấu nên sân có biệt danh là “Tổ Chim”. 

Khu vực khán đài phía Đông và Tây của sân vận động tổ chim được làm cao hơn Bắc và Nam nhằm cải thiện tầm nhìn. Do thiết kế giảm 9000 ghé nên số lượng ghế của sân hiện tại là 91.000 ghế. Và sau năm 2008 cắt giảm thêm 11.000 ghế do đó mà sức chứa hiện tại của sân vận động là 80.000 người. Chỗ ngồi ngồi xa nhất so với sân bóng là 140 mét. 

Sân vận động tổ chim
Sân vận động tổ chim

4. Các sự kiện được tổ chức tại sân vận động tổ chim

Sự kiện bóng đá

Vào lần khánh thành đầu tiên ngày 8/8/2009. Sân vận động tổ chim đã khai màn bằng buổi diễn opera Turandot. Kèm theo đó là trận chung kết Supercoppa Italiana (Siêu cúp Ý).

Vào tháng 8/2011, sân vận động tổ chim tiếp tục vinh dự là nơi tổ chức Supercoppa Italian và lần thứ 2 trong 3 năm, tức là năm 2012.

Tháng 7/2010, sân vận động quốc gia bắc kinh đã tổ chức trận đấu giao hữu giữa Bắc Kinh Quốc An và Birmingham City ( đội vô địch  EFL Championship). Đây được xem như chuyến đi trước mùa giải của Birmingham đến Trung Quốc. Tại đây Birmingham City đã giành chiến thắng chung cuộc là 1–0.

Trong sự kiện tổ chức khai mạc “China Cup” vào ngày 27/7/2012 diễn ra cuộc đối đầu giữa Arsenal và Manchester City. Tại đây Manchester City đã giành chiến thắng cuối cùng vời tỷ số cuối cùng là 2-0.

Tổ chức sự kiện bóng đá NASL International Series

Sự kiện văn hoà và âm nhạc

 Sân vận động tổ chim
Sân vận động tổ chim

Vào ngày 2/4/2009 diễn viên nổi tiếng Thành Long đã trở thành người đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc pop tại sân vận động tổ chim.

Ngày 14/4/2021 đây cũng là nơi tổ chức buổi hòa nhạc của nhạc sĩ pop mỹ  trung Vương Lực Hoành theo hình thức Solo.

Ban nhạc Ngũ Nguyệt Thiên đã tổ chức buổi biểu diễn tại sân vận động này từ ngày 29 đến 20 tháng 4 năm 2021. Đây là cũng là ban nhạc đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc kéo dài tại sân vận động. Ban nhạc này tiếp tục quay trở lại và tổ chưcs thêm 3 buổi biểu diễn nữa vào tháng 8/2016 và hai buổi biểu diễn Mayday Life Tour vào tháng 8 năm 2017. Ngoài ra cso rất nhiều sự kiện khác nữa.

Trên đây là tổng quan về sân vận động tổ chim hay còn được với cái tên chính thức là sân vận động quốc gia Bắc Kinh. Hy vọng với bài viết này đã giúp quý độc giả hiểu thêm về sân vận động được thiết kế theo phong cách lạ mắt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *