Bóng đá được xem là môn thể thao vua, sở hữu hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt trên toàn thế giới. Đây là môn thể thao có luật chơi khá đơn giản, đề cao tinh thần đồng đội. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về bóng đá từ cơ bản đến chuyên sâu, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Sơ lược kiến thức cơ bản về bóng đá

Bóng đá chính là môn thể thao sở hữu số lượng người quan tâm và yêu thích hàng đầu hiện nay. Ở nhiều giải đấu quốc tế sẽ có hàng ngàn người trực tiếp ngồi xem trên khán đài. Và có hàng vạn người ngồi ở nhà theo dõi qua màn hình nhỏ. Những kiến thức sơ lược về bóng đá ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức cơ bản nhất về môn thể thao vua này.

Tìm hiểu về bóng đá
Tìm hiểu về bóng đá

Tìm hiểu về bóng đá

Bóng đá (túc cầu) là môn thể thao có luật chơi khá đơn giản, đề cao sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ. Theo đó hai đội sẽ cùng thi đấu trên sân. Dụng cụ để chơi chính là quả  bóng, địa điểm là sân cỏ hình chữ nhật có hai khung thành đối diện nhau ở hai đầu sân.

Mục tiêu lớn nhất cũng là luật chơi chính của môn thể thao này là các cầu thủ phải dùng chân hoặc các bộ phận khác trừ tay và bàn tay để dẫn bóng vào khung thành đối phương. Trong trận đấu chỉ có một người duy nhất được dùng tay bắt bóng để cản phá bóng của đối thủ chính là thủ môn. Cuối trận đấu, đội nào có nhiều điểm hơn thì đội đó chiến thắng.

FA Cup chính là giải đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới do các Câu lạc bộ bóng đá Anh và các nhà quản lý người Anh tổ chức năm 1872.

Số lượng cầu thủ trên sân

Tìm hiểu về bóng đá thì nhất định phải tìm kiếm thông tin từ cơ bản nhất. Theo đó mỗi đội có 11 cầu thủ. Ngoài ra trên sân còn có thành viên ban huấn luyện, các cầu thủ dự bị và 5 vị trọng tài. Bên cạnh 1 trọng tài chính còn có 4 trọng tài biên. Trọng tài chính là những người mang đến công bằng, minh bạch cho trận đấu.

Tìm hiểu về bóng đá
Tìm hiểu về bóng đá

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu sẽ được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Bên cạnh đó còn có thêm phút bù giờ sẽ do trọng tài quyết định dựa vào diễn biến trên sân.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) là cơ quan quản lý bóng đá đầu tiên trên thế giới. Cho đến nay thì cơ quan này vẫn đang hoạt động, mọi vấn đề liên quan đến môn thể thao vua này đều phải thông qua FIFA và do cơ quan này quyết định.

Vị trí của các cầu thủ 

Vậy bóng đá có những vị trí nào? Hiện nay dựa trên tình hình riêng mà mỗi đội sẽ có số lượng cầu thủ tham gia khác nhau. Có thể 7 người, hoặc 11 người nhưng có 4 vị trí cực kỳ quan trọng trên sân không thể thiếu được. Bao gồm: thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ.

Mỗi vị trí đều mang một nhiệm vụ và tầm quan trọng riêng biệt, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Tiền đạo: Vị trí có thể tiến lên cao nhất trong đội hình trên sân, có thể gần với khung thành đối thủ nhất chính là vị trí tiền đạo.  Cầu thủ mang vị trí này sẽ di chuyển khu vực gần vùng cấm địa đối phương để chờ thời cơ ghi bàn. Hoặc trong nhiều trường hợp, tiền đạo cũng phải lui về để hỗ trợ đồng đội tăng sức mạnh cho việc phòng thủ.

Tiền vệ: Thông thường tiền vệ sẽ đứng ở khu vực giữa sân, có nhiệm vụ tấn công hoặc hỗ trợ phòng thủ. Sau khi nhận bóng tiền vệ sẽ chuyền bóng lên cho tiền đạo để chớp thời cơ sút bóng vào khung thành đối phương.

Hậu vệ: Hậu vệ là cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất, gần với khung thành đội nhà nhất để phòng thủ, hỗ trợ thủ môn cản bóng đối phương.

Thủ môn: Là người bảo vệ khung thành, được quyền dùng tay bắt bóng để tránh bóng lọt vào lưới.

Tìm hiểu về bóng đá
Tìm hiểu về bóng đá

Những hình thức đá phạt trong trận đấu

Khi tìm hiểu về bóng đá, chắc chắn bạn đã từng nghe, đọc và biết đến các loại đá phạt rồi. Theo đó có 4 hình thức đá phạt chủ yếu gồm:

Đá phạt gián tiếp: Các cầu thủ vi phạm lỗi nhẹ, lúc này đội đối thủ được đưa bóng vào và bàn thắng chỉ được công nhận khi có một cầu thủ khác chạm chân vào.

Đá phạt trực tiếp: Có xuất hiện lỗi nặng trong quá trình thi đấu. Quyền cầm  bóng thuộc về đội được hưởng đá phạt. Khi đá phạt trực tiếp, cơ hội ghi bàn cao.

Phạt góc: Hình thức đá phạt này xuất hiện khi bóng lăn ra khỏi đường biên ngang. Nếu cầu thủ đội bạn làm bóng trượt khỏi biên ngang thì đội bạn sẽ được hưởng đá phạt.

Đá phạt đền: Khả năng ghi bàn ở hình thức đá phạt này cực kỳ cao. Lỗi này xuất hiện khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa. Theo đó vị trí đá phạt chỉ cách khung thành 11m và đối diện trực tiếp chỉ có cầu thủ và thủ môn.

Các loại thẻ phạt

Trong bóng đá, có 2 loại thẻ phạt là thẻ vàng và thẻ đỏ. Cứ 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ và cầu thủ sẽ phải ngay lập tức rời khỏi sân đấu. Trọng tài sẽ dựa trên lỗi vi phạm của cầu thủ để cân nhắc rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Tìm hiểu về bóng đá
Tìm hiểu về bóng đá

Ném biên là gì?

Ném biên sẽ xảy ra khi quả bóng chịu tác động từ 1 cầu thủ nào đó làm bóng lăn khỏi biên dọc. Nếu đó là cầu thủ đối thủ làm bóng trượt ra thì đội bạn được hưởng quyền ném biên đúng luật tại vị trí bóng lăn ra ngoài.

Lưu ý cầu thủ ném biên không được dùng quả ném này để ghi bàn và không được chạm vào bóng sau khi ném cho đến khi bóng chạm vào chân cầu thủ khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về môn thể thao vua mà ai ai cũng yêu thích. Hy vọng bạn sẽ tìm hiểu về bóng đá được nhiều hơn sau khi tham khảo bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *